Cách phòng tránh và khử từ ở đồng hồ bị nhiễm từ

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ TRONG CUỘC SỐNG

Vì sao phải phòng tránh đồng hồ bị nhiễm từ? Vì khi nhiễm từ hoặc đi vào phạm vi ảnh hưởng mạnh của từ trường, chiếc đồng hồ sẽ ngừng hoạt động, hoạt động lỗi hoặc chạy sai thời gian, điều này có thể làm hỏng hẳn đồng hồ hoặc mất nhiều chi phí sửa chữa, khử từ.
 
Làm thế nào để phòng tránh đồng hồ bị nhiễm từ
Dùng đồng hồ cơ thì nên sắm lấy một chiếc la bàn để kiểm tra từ tính nhé
 
Bởi thế, bất cứ ai có sở hữu đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ (linh kiện máy chủ yếu bằng kim loại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi từ trường) thì phải luôn nhớ phòng tránh đồng hồ bị nhiễm từ bằng cách không để chúng tiếp xúc hoặc đặt gần các thiết bị điện tử, nam châm.
 

CÁC VẬT ĐỒNG HỒ CẦN TRÁNH XA ĐỂ KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG TỪ TRƯỜNG

●   Phải giữ đồng hồ tránh xa nam châm, nam châm điện, hoặc các nơi có gắn nam châm trên túi hoặc hộp. Hạn chế dùng các mẹo dùng nam châm thử đồng hồ thép không gỉ thật giả. Nếu bạn vẫn muốn dùng cách này hãy chỉ dùng các mảnh nam châm nhỏ hoặc tua vít có hít.
●   Vì hầu hết đồng hồ chất lượng đều có khả năng chống lại từ trường thấp hơn 60 Gauss nên hãy để đồng hồ tránh xa hoặc giữ khoảng cách 20 cm trước các thiết bị điện tử có cường độ từ trường cao hơn 60 Gauss (4800 A/m) như loa, tủ lạnh, điện thoại di động, máy quét cơ thể tại sân bay, máy biến áp, máy sấy tóc, chăn điện, máy MRI, bếp từ, máy x-quang,…
●   Nếu bạn dùng đồng hồ cơ và đi máy bay, tốt nhất là nên kiểm tra xem nó có bị nhiễm từ hay không sau đi qua máy quét ở sân bay trong thời gian càng sớm càng tốt. Những người đeo đồng hồ cơ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị, vật dụng kể trên cũng nên đi kiểm tra, khử từ mỗi năm để tránh sai số quá lớn.
 
 
bảng cường độ từ
Bảng thể hiện cường độ từ trường của một số vật thường gặp
 

KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG TRƯỚC TỪ TRƯỜNG CỦA ĐỒNG HỒ

●   Hầu hết đồng hồ hiện đại đến từ thương hiệu uy tín đều có khả năng chống từ trường có cường độ nhỏ hơn 60 Gauss (tương đương 4800 A/m) theo chuẩn quốc tế ISO 764 (DIN 8309). Các loại đồng hồ skeleton (chạm rỗng), triển lãm máy, giả nhái, vỏ dây hợp kim rẻ tiền thì mức chịu từ trường thấp hơn, dao động trong khoảng 20-60 Gauss.
●   Các nhà sản xuất đồng hồ cũng có sản phẩm chống từ trường chuyên nghiệp (tiêu biểu như IWC, Omega, Rolex, Seiko) tạo ra từ vật liệu không bị nhiễm từ hoặc trang bị lồng Faraday. Nếu bạn làm việc trong môi trường có từ trường mạnh, hãy chọn các sản phẩm đồng hồ chống từ từ 1000 Gauss trở lên.


CÁCH KHỬ TỪ Ở ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ TẠI NHÀ

Cách 1: cho đồng hồ đeo tay lướt qua lướt lại từ từ nhiều lần qua một vòng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, sau vài phút đồng hồ của bạn được khử hết từ và phục hồi lại trạng thái ban đầu.
 
Cách 2: tận dụng chiếc quạt điện:
Bước 1: tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt).
Bước 2: đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh)
Bước 3: Cắm điện, rút điện vài lần, mỗi lần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra. Khi đó, đồng hồ đã được khử hết từ.
 
Nếu vẫn không thành công thì quý khách hãy mang “đứa con” của mình tới những cơ sở bảo hành uy tín để họ khử từ một cách chuyên nghiệp. Đồng hồ của bạn sẽ được đặt trong thiết bị khử từ chuyên dụng cho đến khi từ được khử hết. Đồng hồ cơ bị nhiễm từ phải được khử từ tính ba chiều để xử lý một cách hiệu quả. 
Hi vọng rằng bài viết đã mang tới những thông tin bổ ích về cách phòng tránh và khử từ cho quý khách. 
Còn bây giờ Gold Time Watch kính chào và hẹn gặp lại!