Khả năng chống nước Water Resistant của đồng hồ là gì

 

1. Thuật ngữ Water Resistant


Water Resistant/Water Resist theo nghĩa tiếng Việt là “có sức chịu nước” hay “có sức chống nước”. Đúng theo nghĩa đó, trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, Water Resistant được dùng để chỉ khả năng chống nước của đồng hồ.

Vào những năm 60, người ta tranh cãi về việc sử dụng từ Water Proof hay Water Resistant. Tuy nhiên Water Proof mang nghĩa “không thấm nước”, rất dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng rằng đồng hồ không thể thấm nước trong bất kỳ  trường hợp nào. Mà thực tế, trong những điều kiện cá biệt, mọi thứ đều có thể bị rò rỉ.
Vì vậy Water Resistant được Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng để biểu thị khả năng chống nước của đồng hồ.


2. Ý nghĩa của những con số mang đơn vị ATM


ATM là chữ viết tắt của đơn vị áp suất atmosphere. Trong đồng hồ, nó thể hiện mức độ chống nước của đồng hồ. Số ATM chính là áp suất của cột nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được.
Bar, Ft (feet) hoặc M (meter) cũng thường được sử dụng để thể hiện mức chịu nước của đồng hồ. Bar là đơn vị áp suất giống ATM. Ft và M là đơn vị đo độ dài. Số Ft hoặc số M chỉ độ dài cột nước có áp suất mà đồng hồ có thể chịu được.


1 ATM = 1 Bar = 10 M = 33 Ft
 
1 ATM = 1 Bar = 10 M = 33 Ft
Tùy theo từng quốc gia hay nhà sản xuất mà đồng hồ sử dụng các đơn vị đo khác nhau.


3. Các độ chịu nước của đồng hồ thường gặp

Bao gồm các mức: 1 ATM, 3 ATM, 5 ATM, 10 ATM, 20 ATM. Ý nghĩa của những độ chịu nước lần lượt như sau: 


1 mẫu đồng hồ của Orient có thông số chống nước 200ATM
 
         


4. Các cấp độ chống nước của đồng hồ


Người ta phân chia độ chịu nước của đồng hồ ra thành 7 cấp độ khác nhau với độ sâu hay áp lực dưới nước mà chúng chịu được. Các kí hiệu thường dùng để chỉ cho những cấp độ này là BAR, ATM (dành cho áp suất nước tối đa mà đồng hồ chịu được hoặc M (để chỉ độ sâu tối đa mà đồng hồ chịu được):
 


Các hoạt động ứng với sức chống nước của đồng hồ
 
           
Với các mức độ khác nhau, những chiếc đồng hồ cũng được sử dụng trong những hoàn cành khác nhau.
Một điều bạn cũng cần nhớ, đó là 200M ở đồng hồ lặn không giống với 200M ở đồng hồ thông thường. Nó ưu việt hơn, kháng nước tốt hơn do đặc thù công việc của mình.


5. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng đồng hồ dưới nước

 
Trên đây là 1 số kiến thức cơ bản về độ chịu nước của đồng hồ mà Gold Time Watch mang đến cho quý vị , mong rằng chúng sẽ phần nào có ích cho việc lựa chọn đồng hồ của quý vị. Xin chào và hẹn gặp lại !