Powermactic 80 - Nỗ lực trong công cuộc chạy đua về độ trữ cót


POWERMATIC 80 LÀ GÌ ?

 
powermatic 80
 

POWERMATIC 80 hay còn có tên là ETA C07.111 là một bộ máy cơ tự động khá phổ biến trên các dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay của ba thương hiệu đồng hồ Tissot, Certina, Hamilton. Điểm đặc biệt nhất của bộ máy này chính là khả năng trữ cót trong thời gian dài đến 80 giờ thay vì chỉ 36-38 giờ như đại đa số đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay.

Trong khi POWERMATIC tượng trưng cho ý nghĩa bộ máy tự động mạnh mẽ thì con số 80 giờ trong tên gọi lại đại diện cho khả năng trữ cót 80 giờ này. Do đó, POWERMATIC 80 có nghĩa là một cỗ máy tự động cực kỳ mạnh mẽ và đầy quyền năng.

Thời gian trữ cót có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng hồ, thời gian này càng dài đồng nghĩa với việc bạn không phải thường xuyên đeo hay lên dây tay, ít sợ đồng hồ bị đứng do hết năng lượng khi lỡ quên đeo đủ giờ hay lên cót mỗi tối.

 

 SỨC MẠNH CỦA BỘ MÁY POWERMATIC 80

Được xây dựng dựa trên nền tảng là bộ máy huyền thoại ETA 2824-2, POWERMATIC 80 kế thừa toàn bộ những đặc tính quý giá của bộ máy này như cực kỳ bền bỉ, hoạt động chính xác ổn định và giá cả hợp lý. Thêm vào đó, khả năng trữ cót lại được nâng lên đến 80 giờ nhờ hàng loạt cải tiến trong dây cót, chất liệu, cơ chế.

Trong khi POWERMATIC tượng trưng cho ý nghĩa bộ máy tự động mạnh mẽ thì con số 80 giờ trong tên gọi lại đại diện cho khả năng trữ cót 80 giờ này. Do đó, POWERMATIC 80 có nghĩa là một cỗ máy tự động cực kỳ mạnh mẽ và đầy quyền năng

80 giờ có nghĩa là đồng hồ Tissot POWERMATIC 80 có thể hoạt động hơn 3 ngày mà không cần nạp năng lượng. Cho ví dụ để thể hiểu hơn, khi bạn tháo và không sử dụng đồng hồ Powermatic từ hôm thứ Sáu nhưng đến thứ Hai tuần sau bạn vẫn thấy nó còn hoạt động.

Đó là sự đột phá và tiện dụng mà bộ máy dự trữ 40 giờ không mang lại được như con số 80 kia. Khi không cần đeo thường xuyên, đồng hồ vẫn đập từng nhịp chính xác. Điều đó giúp người đeo không phải chỉnh giờ thường xuyên và hạn chế thấp nhất nguy cơ sai số của đồng hồ.

 

 KHÁM PHÁ BỘ MÁY POWERMATIC 80 THỤY SĨ

 
kham pha suc manh bo may powermatic 80
Bộ máy Powermatic 80

Ra đời năm 2013, máy POWERMATIC 80 có cấu trúc khá tương đồng với máy ETA 2824-2 nhưng được cải tiến nhiều mặt để mang lại khả năng trữ cót 80 giờ. Trong đó, cải tiến rõ rệt nhất là:

Có thể thấy, POWERMATIC 80 được cải tiến về khả năng trữ cót và sử dụng năng lượng hơn nhiều so với ETA 2824-2 nên vì thế mà nó cũng kéo dài thời gian trữ cót gấp đôi nguyên mẫu. Đồng thời sự thay đổi này cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bộ máy để trang bị cho cả đồng hồ giá rẻ mà vẫn đạt được khả năng hoạt động ấn tượng.

Tuy vậy, với các máy POWERMATIC 80 phổ thông thì độ chính xác kém hơn máy ETA 2824-2 một ít vì tần số dao động giảm. Bánh lắc chỉ thực hiện 6 dao động/giây thay vì 8 dao động/giây, thông số này ngang bằng với máy cơ của đồng hồ Nhật Bản hiện nay. Dĩ nhiên, với máy POWERMATIC 80 cao cấp đạt chứng nhận Chronometer thì độ chính xác lại cao hơn rất nhiều.

 

 CÁC LOẠI MÁY POWERMATIC 80

Một trong những yếu tố góp phần làm vững mạnh bộ máy (tăng độ bền) đó là loại bỏ hệ thống điều chỉnh độ chính xác bằng tay và thay thế bằng công nghệ điều chỉnh bằng laser. Theo đó, máy POWERMATIC 80 được điều chỉnh ngay từ đầu ở nhà máy sản xuất không thể được điều chỉnh khi đã xuất xưởng, không sợ chấn động hay những hành vi bất thường của tay làm ảnh hưởng độ chính xác.

Việc này cũng đã chia máy POWERMATIC 80 làm hai loại mặc dù mẫu máy này chỉ có một mẫu mã duy nhất. Hai loại đó là POWERMATIC 80 và POWERMATIC 80 Chronometer. Hai loại máy này phân biệt bởi sự đảm bảo về độ chính xác được tinh chỉnh (sử dụng ốc vi chỉnh làm thay đổi quán tính Bánh Lắc) khi sản xuất,

Và trên đây là 1 số kiến thức liên quan tới thuật ngữ POWERMATIC 80 mà Gold Time Watch muốn mang đến cho quý vị. Cám ơn quý vị đã theo dõi , xin chào và hẹn gặp lại !